ชวนเที่ยวตลาดสุขใจ ของคนรัก ผักผลไม้อินทรีย์

ตลาดสุขใจ

ตลาดสุขใจ ตลาดของคนรักผักผลไม้เกษตรอินทรีย์”

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบผักผลไม้อินทรีย์ (Organic) ควรแวะไปเยี่ยมเยียนตลาดนี้สักครั้ง  อาจจะติดใจไปอีกหลาย ๆ ครั้งก็ได้ เพราะเป็นตลาดเล็ก ๆ ตั้งอยู่อำเภอสามพราน บนถนนเพชรเกษมฝั่งขาออก ห่างจากกรุงเทพถ้าเร่ิมต้นจากอนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือ วงเวียนใหญ่ ประมาณ กิโลเมตรที่ 30 จุดสังเกตุก็ คือ ผ่านสวนสามพรานเก่า ปัจจุบันเป็นฟาร์มจรเข้สามพราน ตลาดเลยทางเข้าโรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ไปนิดเดียว เพราะตลาดอยู่บนพื้นที่เดียวกันกับโรงแรม แต่ผักผลไม้ที่มาจำหน่ายเป็น ผักอินทรีย์ ทั้งหมด เรามาทำความรู้จัก ผักปลอดภัย,  ผักปลอดสารพิษ และ ผักอินทรีย์ กันสักนิด

  • ผักปลอดภัย

สามารถใช้ปุ๋ยเคมี และยา ฆ่าแมลงได้ แต่เมื่อฉีดยาฆ่าแมลงแล้วจะเว้นระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวเพื่อลดสารเคมีที่ตกค้างในผักผลไม้

  • ผักปลอดสารพิษ

สามารถใช้ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ที่มีอยู่ผักผลไม้อยู่แล้ว เช่น ธาตุ N P K เป็นต้น เพื่อเร่งการเจริญเติมโต และ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

  • ผักอินทรีย์

มีความปลอดภัยสูงสุด เพราะ ใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ 100% ใช้ยาปราศัตรูพืชจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น สะเดา, น้ำส้มควันไม้ เป็นต้น ไม่ใช้เมล็ดที่ตัดต่อพันธุกรรม ผักผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าอินทรีย์จึงมีความปลอดภัยสูงสุด

ผักผลไม้ที่นำมาขายในตลาดสุขใจจะต้องเป็น “อินทรีย์” หรือ ภาษาอังกฤษ “Organic”  เท่านั้น ผู้ขายเกือบทั้งหมดเป็นเกษตรกรนำมาจำหน่ายเองโดยตรง เรียกว่า ส่งตรงจากสวน หรือ จากไร่ กันเลยทีเดียว และ จะมีเจ้าหน้าที่ของตลาดสุขใจคอยสุ่มตรวจหาสารเคมี ถ้าพบจะถูกให้ออกจากตลาดทันที และ ขึ้นป้ายประกาศด้วย นี่ความเข้มงวดของตลาดแห่งนี้ ที่เราไว้ใจได้เต็มร้อย 100%

การทำเกษตรอินทรีย์นั้นยาก และ ต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ผักผลไม้ที่ปลูกโดยวิธีนี้จะสวยน้อยกว่าเกษตรเคมี แต่รสชาด และ มีความปลอดภัย เราควรมาช่วยสนับสนุนเกษตรเหล่านี้ให้มีแรงกาย แรงใจ ผลิตผักผลไม้ที่ปลอดภัยให้กับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ต่อไป