7 ข้อต้องรู้! ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องสกัดน้ำผลไม้

7 ข้อต้องรู้! ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องสกัดน้ำผลไม้

เทรนด์อาหารสุขภาพมาใหม่เรื่อยๆ อย่างล่าสุดคือการทานอาหาร Plant Based หรือ Vegetarian ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องใหม่ที่ดูยากสำหรับหลายๆคน ลองมาปรับจากเรื่องง่าย ๆในชีวิตประจำวันกันก่อน อย่างการดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม รวมทั้งชานมไข่มุก หันมาลองเทรนด์น้ำผลไม้สกัดเย็น เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นๆ หรืออาจจะเคยซื้อมาชิมกันบ้าง แต่อาจจะไม่รู้ว่าการสกัดเย็นหมายถึงอะไร ดื่มสดๆจาก เครื่องสกัดน้ำผลไม้ ดีกว่าดื่มแบบสำเร็จรูปแบบกล่องดีกว่าไหม จะเริ่มต้นอย่างไร ?

น้ำผลไม้สกัด คืออะไร?

การแยกส่วนของน้ำออกมาจากส่วนต่างๆ ของผักผลไม้อย่าง เช่น เมล็ด หัว ใบ ดอก ผล และเปลือก โดยใช้ผักผลไม้สด ๆ มาผ่านเครื่องสกัดน้ำผลไม้ก็จะได้เป็นน้ำผักผลไม้ออกมา ปัจจุบันที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมี 2 ชนิดด้วยกัน ชนิดที่ 1 สับผักผลไม้ให้ละเอียด แล้วใช้แรงเหวี่ยงสลัดเอาน้ำผักผลไม้ออกมาด้วยรอบสูง ๆ ชนิดที่ 2 การบด ผักผลไม้ให้ละเอียด และ บีบด้วยเกลียวเอาน้ำออกมาด้วยรอบต่ำ ๆ ส่วนคุณค่าทางสารอาหาร วิตามิน และเอนไซม์ จะอยู่ครบถ้วนมากน้อยเพียงใด เรามีคำตอบให้คุณอยู่แล้วลองติดตามอ่านไปเรื่อย ๆ นะครับ

เครื่องสกัดน้ำผลไม้ จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยให้การทำน้ำผลไม้และน้ำผักนั้นมีความง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว สามารถทำทานได้เองที่บ้าน ได้ดื่มน้ำผลไม้ และน้ำผักที่สด สะอาด อย่างแท้จริง เพราะเราสามารถคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี ทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน แถมยังเลือกผักผลไม้ที่เราชื่นชอบ ตอบโจทย์ในเรื่องสุขภาพของแต่ละคน ซึ่งเครื่องสกัดน้ำผลไม้มีให้เลือกหลากหลายประเภท ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มต้นซื้อมาติดบ้านไว้สักเครื่อง ลองมาทำความเข้าใจพื้นฐาน และความแตกต่างกันก่อนนะครับ

วิธีการเลือก เครื่องสกัดน้ำผลไม้

1. เครื่องสกัดน้ำผลไม้ ไม่ใช่ เครื่องปั่น

ครื่องสกัดน้ำผลไม้ คือ เครื่องที่สามารถแยกน้ำออกจากเนื้อผักผลไม้ได้ เนื้อที่ถูกแยกน้ำออกไปแล้วเราจะเรียกว่า กาก จุดเด่นคือ กากแทบจะไม่เหลือคุณค่าสารอาหาร (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องสกัดน้ำผลไม้แต่ละชนิดด้วย) เพราะสารอาหารจะไปอยู่ในน้ำผลไม้ ซึ่งจะอุดมไปด้วยวิตามิน และเอนไซม์ ของผักผลไม้ชนิดนั้น ๆ โดยไม่มีส่วนผสมสิ่งแปลกปลอมใด ๆ เราจึงได้ลิ้มรสชาติของน้ำผลไม้ชนิดที่เรียกว่า 100%

เครื่องปั่นจะมีอุปกรณ์น้อยใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนนิยมใช้ทำเมนูสมูทตี้ข้อเสียของเครื่องปั่นธรรมดาเวาลาปั่นต้องเติมน้ำเพื่อให้สามารถปั่นได้ พอเราเติมน้ำผสมลงไปก็ส่งผลทำให้รสชาติเปลี่ยน และยังปั่นด้วยรอบสูงเป็นหมื่น ๆ รอบ ตีอากาศเข้าไปในระดับเซลล์ของผักผลไม้ ซึ่งทำให้เกิดปฎิกริยาออกซิเดชั่น (OXIDATION) อย่างรุนแรง แถมยังเกิดความร้อนอีกด้วย เป็นการทำลายวิตามิน และเอนไซม์ ไปไม่ใช่น้อย บางคนดื่มแล้วมีอาการท้องอืดเฟ้อเลยก็มี

2. เครื่องสกัดน้ำผลไม้ ชนิดแรงเหวี่ยงรอบสูง (สกัดร้อน) (Centrifugal) คือ

เครื่องสกัดน้ำผลไม้แบบนี้จะอาศัยมอเตอร์ปั่นจานใบมีดคม ๆ เล็ก ๆ จำนวนมากมีลักษณะเหมือนหนามเตย ด้วยรอบสูงประมาณ 3,000 – 10,000 กว่ารอบ/นาที ยิ่งความเร็วรอบที่สูง ก็ยิ่งสกัดน้ำผลไม้ได้ในปริมาณที่มากขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับคุณค่าสารอาหารที่เสียไปจากแรงเหวียงที่รุนแรงขึ้นตามรอบการทำงาน น้ำผักผลไม้ที่ได้จากเครื่องประเภทนี้จะเปลี่ยนสีเร็วมาก นั่นก็หมายถึงการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) เพราะระหว่างเครื่องทำงานเนื้อผักผลไม้ที่ถูกสับด้วยใบมีดให้แหลกละเอียดจะเกิดแรงเสียดทาน และ ความร้อน หลังจากนั้นก็จะถูกแรงเหวี่ยงให้เนื้อกับน้ำแยกออกจากกัน ในช่วงเวลานั้นเองน้ำผักผลไม้ที่ถูกเหวี่ยงออกมาก็จะกระแทกกับอากาศแบบรุนแรง เวลาเราดื่มน้ำผักผลไม้ที่สกัดด้วยเครื่องแบบนี้จะได้กลิ่นเหมือนผักผลไม้ช้ำ ๆ

3. เครื่องสกัดน้ำผลไม้สกัดเย็น ชนิดเกลียวเดี่ยวแนวนอน (Masticating, Slow juicer หรือ Cold Press)

ตัวเครื่องจะมีฐานกว้าง เกลียวบดคั้นอยู่แนวนอน ต้องใช้พื้นที่ในการจัดวางและใช้งานมากขึ้น เครื่องชนิดนี้เหมาะกับผลไม้ที่มีเนื้อแข็งปานกลางจนถึงเนื้อแข็ง สามารถสกัดผักใบได้หลากหลายแม้กระทั่งผักที่มีเส้นใยมาก ยากแก่การคั้น เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี, ใบย่านาง, ใบเตย, ขึ้นฉ่าย สมุนไพรต่าง ๆ เช่น กระชาย, ขิง เป็นต้น รุ่นที่อยากแนะนำคือ เครื่องสกัดน้ำผลไม้แยกกากชนิดสกัดเย็น Oscar รุ่น DA1200 (รุ่นใหม่ล่าสุด) ซึ่งเหมาะกับ ผู้ที่รักสุขภาพ วัยผู้ใหญ่ และ สายธรรมชาติบำบัด เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง เป็นต้น

4. เครื่องสกัดน้ำผลไม้สกัดเย็น ชนิดเกลียวเดี่ยวแนวตั้ง (Masticating, Slow juicer หรือ Cold Press)

ตัวเครื่องถูกออกแบบให้ทรงสูง ตัวเกลียวบดเป็นแนวตั้ง ประหยัดพื้นที่ในการจัดวางและใช้งาน เป็นเครื่องสกัดน้ำผลไม้ที่เป็นนวัตกรรมน้องใหม่ที่ได้รับการคิดค้นมาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้คิดค้นรายแรก ได้แก่ ยี่ห้อ Hurom ระบบเกลียวเดี่ยวแนวตั้งให้ความสะดวกสบายในการคั้นน้ำผลไม้มากกว่าระบบอื่น ๆ เหมาะกับผลไม้ทั่วไปหรือผักที่มีเส้นใยน้อย เช่น แตงโม, ส้ม, แอปเปิล, แครอท เป็นต้น แต่ก็มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถสกัดผักที่มีเส้นใยเหนียว ๆ ได้ เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี หรือ ใบย่านาง เครื่องระบบนี้ควรเลือกที่มีความเร็วรอบต่ำไว้ก่อน เพราะความเร็วรอบต่ำก็จะยิ่งลดปัญหาเรื่องกากอุดตันอยู่ในห้องคั้น และยังรักษาคุณค่าทางสารอาหารได้มากยิ่งขึ้นด้วย รุ่นที่อยากแนะนำคือ เครื่องสกัดน้ำผลไม้แยกกากชนิดสกัดเย็น Savtm (SAVE TIME) รุ่น Pro จุดเด่นคือสามารถทำน้ำนมข้าวโพด น้ำนมถั่วเหลือง และ น้ำนมอัลมอนด์ และทำน้ำผลไม้ได้ และ ยี่ห้อต้นตำหรับ เครื่องสกัดน้ำผลไม้แยกกากชนิดสกัดเย็น Hurom รุ่น H200 (ใหม่) เพราะ 2 รุ่นนี้ใช้รอบต่ำเพียง 33-43 รอบ/นาที เท่านั้น

5. เครื่องสกัดน้ำผลไม้สกัดเย็น ชนิดเกลียวคู่แนวนอน (Masticating, Slow juicer หรือ Cold Press)

จะมีฐานที่กว้างเพราะเกลียวบดอยู่ในแนวนอน ซึ่งจะพิเศษกว่ารุ่นอื่นๆ คือมีเกลียวบดเป็นคู่ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบดคั้นได้ดีขึ้น ให้คุณภาพน้ำผักผลไม้ และ ความแห้งของกาก ดีกว่า หรือ พูดง่าย ๆ ว่าสกัดได้น้ำมากกว่าระบบเกลียวเดี่ยว ตัวเครื่องทำด้วยสแตนเลสมีความทนทานสูง สำหรับผู้รักสุขภาพที่ต้องการคุณภาพของน้ำผักผลไม้ และ ความแห้งของกาก ดีกว่าชนิดอื่น ๆ เหมาะแก่การสกัดผลไม้เนื้อแข็งปานกลาง-เนื้อแข็ง และผักที่มีเส้นใยไม่เหนียว และ เส้นใยเหนียว สามารถทำน้ำนมธัญพืชสกัดเย็นได้สุดแสนอร่อยรสชาติเข้มข้น เช่น น้ำนมอัลมอนด์, น้ำนมถั่วเหลือง แถมยังสามารถสกัดน้ำมันจากธัญพืชได้อีกด้วย เช่น น้ำมันงา เครื่องที่อยากแนะนำคือ เครื่องสกัดน้ำผลไม้แยกกากชนิดสกัดเย็น Angel Juicer รุ่น 7500

6. ผักผลไม้ที่แนะนำให้นำมาสกัดเย็น

เป็นที่ทราบกันดีว่า การรับประทานผักผลไม้ส่งผลดีต่อสุขภาพเราแน่นอน โดยไม่มีข้อสงสัย ยิ่งได้ทานสด ๆ แล้ว จะได้รับวิตามิน และเอนไซม์ไปเต็ม ๆ อย่างชนิดที่เรียกว่าได้ประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพเราเลยทีเดียว ยากที่จะหาวิตามิน และ อาหารเสริมชนิดใดมาเปรียบเทียบได้ แล้วผักผลไม้ชนิดไหนที่เรานิยมนำมาคั้นแยกกาก คำตอบก็คือ ผักผลไม้ที่เราเคี้ยวทานสด ๆ ได้ยาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผักผลไม้ที่มีเนื้อแข็งระดับปานกลาง จนถึงเนื้อแข็ง หรือ ประเภทที่มีเส้นใยเหนียว ๆ เช่น แครอท บีทรูท แอปเปิ้ลเขียว เซเลอรี่ ใบบัวบก ฝรั่ง ขิง กระชาย และอีกมากมาย ซึ่งผักผลไม้ที่กล่าวมานี้ล้วนทำได้ดีกับเครื่องสกัดน้ำผลไม้แยกกากชนิดสกัดเย็น ส่วนผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม เช่น มะม่วงสุก, ฝรั่งสุก, มะละกอสุก, เชอร์รี่, สตรอเบอร์รี่, อโวคาโด, กีวี เรานำมาทานสดเคี้ยวกินได้อย่างง่ายดายสบายใจ หรือ จะพลิกแพลงนำไปปั่นสมูทตี้ด้วยเครื่องปั่นระบบสุญญากาศก็จะไม่เสียคุณค่าสารอาหารเหมือนเครื่องปั่นธรรมดาทั่ว ๆ ไป เครื่องปั่นน้ำผลไม้สุญญากาศที่แนะนำก็คือ Airfree Vacuum Blender รุ่น R9

7. เครื่องดื่มสกัดเย็นต่างจากผลไม้สดอย่างไร

ถึงแม้ว่าวิธีในการทำน้ำผลไม้สกัดเย็น จะช่วยคงคุณค่าทางสารอาหาร รสชาติ และกลิ่นเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน บางคนอาจจะสงสัยว่าอย่างนี้ร่างกายก็ขาดกากใยอาหารนะซิ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผักผลไม้ทีผ่านการคั้นสกัดจากเครื่องแยกกากสกัดเย็น กากใยเหล่านั้นจะเหลือสารอาหารน้อยมาก การที่เราดื่มน้ำผักผลไม้สกัดเย็น ก็ยังมีไฟเบอร์หลงเหลืออยู่บ้าง ประมาณ 5-10% เลยทีเดียว ซึ่งเป็นการลดภาระการย่อยอาหาร แถมยังดูดซึมสารอาหารได้อย่างรวดเร็วทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายของเราได้รับพลังสด ๆ ไปซ่อมซอมแซม ฟื้นฟู เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างทันท่วงที ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำผักผลไม้สกัดเย็น ควบคู่กับผลไม้สดที่เนื้อนิ่ม ๆ เคี้ยวทานสด ๆ ได้ง่าย และ ในอาหารมื้อหลักแต่ละมื้อถ้ามีโอกาสก็ควรเปลี่ยนเป็นข้าวกล้อง กับข้าว ก็ควรเน้นที่มีผักเยอะ ๆ คุณก็จะได้เส้นใยไฟเบอร์ และสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์แบบดีต่อสุขภาพเลยดีทีเดียว

เท่านี้ก็ทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องหาเทรนด์อาหารใหม่ๆ มาทานก็ได้ หากคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเกี่ยวกับเครื่องสกัดน้ำผลไม้ว่าควรใช้แบบไหน หรือมีน้ำผักผลไม้ที่ทำกินเป็นประจำอยู่แล้วแต่สงสัยว่าใช้เครื่องไหนดี สามารถติดต่อสอบถามกับทางเรา www.juicerclub.co.th ได้เลยครับ การันตีด้วยการเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการมามากกว่า 10 ปี บริการครบ จบในที่เดียว ขาย ซ่อม เคลม และอะไหล่ จากทีมงานมืออาชีพ เพราะเราคือคำตอบสุดท้ายของเครื่องคั้นน้ำผลไม้

ติดต่อเรา
Facebook : Juicer Club
Line : @juicerclub
Phone : 02-454-1465

JUICERCLUB JUICERCLUB 02-454-1465 Juicerclub@gmail.com